DANH MỤC DỊCH VỤ

TTO - * Gia đình hàng xóm khi xây nhà đã làm nứt tường nhà tôi, tôi muốn kiện yêu cầu bồi thường. Nhưng nghe nói tôi phải bỏ tiền làm kiểm định thiệt hại nhà của mình rồi tòa mới xem xét. 

Nếu đúng như vậy thì tôi vừa bị thiệt hại vừa phải mất tiền kiểm định nhà, nếu lỡ tòa tuyên tôi thua kiện thì tôi bị mất thêm khoản tiền kiểm định thiệt hại? Nếu tôi thắng kiện, nhà hàng xóm có phải bồi thường khoản phí giám định đó cho tôi? (V.Phát, Q.9, TP.HCM).

- Điều 135 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 đã được sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định về nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí giám định như sau: Người yêu cầu giám định phải nộp tiền tạm ứng chi phí giám định, trừ trường hợp các bên đương sự có thỏa thuận khác.

Trường hợp các bên đương sự thỏa thuận lựa chọn tổ chức giám định hoặc cùng yêu cầu về cùng một đối tượng trưng cầu giám định thì mỗi bên đương sự phải nộp một nửa số tiền tạm ứng chi phí giám định, trừ trường hợp các bên đương sự có thỏa thuận khác

Điều 138 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 đã được sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định trường hợp các bên đương sự không có thỏa thuận khác thì nghĩa vụ nộp tiền chi phí giám định được xác định như sau: Người yêu cầu trưng cầu giám định phải nộp tiền chi phí giám định, nếu kết quả giám định chứng minh yêu cầu của người đó là không có căn cứ.

Người không chấp nhận yêu cầu trưng cầu giám định phải nộp tiền chi phí giám định, nếu kết quả giám định chứng minh yêu cầu của người yêu cầu trưng cầu giám định là có căn cứ.

Căn cứ theo các quy định trên, trường hợp bạn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại, đã nộp tiền tạm ứng chi phí giám định và yêu cầu khởi kiện của bạn được tòa án chấp nhận thì người bị kiện phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền tạm ứng chi phí giám định mà bạn đã nộp.Bài viết khác

  Quy trình vận chuyển hàng hóa

  Quy trình vận chuyển hàng hóa

  Ngày đăng: 27 - 02 - 2016

  Quy trình vận chuyển hàng hóa

  Loài cá voi bí ẩn nhất thế giới lần đầu lộ diện

  Loài cá voi bí ẩn nhất thế giới lần đầu lộ diện

  Ngày đăng: 28 - 02 - 2016

  Trước đó, không có con cá voi Omura sống nào được nhìn thấy trong tự nhiên, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Royal Society Open Space journal. Ông Salvatore Cerchio - thuộc Viện hải dương học Woods, cùng các đồng nghiệp bắt đầu tìm...

  Nỗi bức bối trong phòng xử án

  Nỗi bức bối trong phòng xử án

  Ngày đăng: 28 - 02 - 2016

  TT - Cha mẹ ruột bị cáo lui cui ôm đứa cháu nội 4 tháng tuổi bước vào, bị cáo nhổm lên định chạy đến nhưng công an không cho phép, nên ngồi phịch xuống ôm mặt khóc.

Vận tải hàng hoá

Vận tải hàng hoá

Vận tải hàng hoá

Vận tải hàng hoá

Vận tải hàng hoá
Vận tải hàng hoá
lên đầu trang